Image default
Sức khỏe

Chia sẻ các mẹo chữa vết bỏng bị phồng rộp hiệu quả nhất

Bị bỏng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhưng đa số triệu chứng cơ bản là hay bị phồng rộp. Khi điều này xảy ra bạn phải biết cách xử lý nếu không sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chữa vết bỏng bị phồng rộp một cách hiệu quả.

1. Nguyên nhân các vết bỏng thường phồng rộp

Vết bỏng bị phồng rộp

Khi bị bỏng đối với các vết bỏng dưới cấp độ 3, vết bỏng sẽ phồng rộp do tác dụng của nhiệt lên vùng da. Nhiệt sẽ khiến vùng thịt dưới da bị thâm và rát. Khi đó, cơ chế tự vệ của cơ thể sẽ bật lên tiết ra các dịch làm mát bảo vệ da. Tại vị trí bị bỏng sẽ bị phồng lên bên trong có nước giúp làm mát và bảo vệ da khỏi vi khuẩn tấn công.

Theo một số nghiên cứu khác, thì khi bị bỏng nhiệt độ làm chết các tế vào da làm giải phóng các chất hóa học trung gian của viêm. Chất này làm kích thích phồng bao quanh vùng bị bỏng tạo nên vết bỏng phồng.

Cơ chế tạo ra nốt phổng là cơ chế bảo vệ tức thời và lâu dài. Bởi nhờ vết phồng đó giúp vùng bị thương được bảo vệ không bị viêm, loét và chống nhiễm trùng vì vi khuẩn xâm nhập.

2. Cách trị vết bỏng bị phồng rộp

Khi vừa bị bỏng điều đầu tiên bạn phải sơ cứu vết thương bằng cách tìm nước mát hoặc nước đá chườm lên vùng bị bỏng. Nhằm giảm nhiệt cho vết bỏng và hạn chế sưng phòng.

Chườm đá, nước lạnh khi vừa bị bỏng

Vết bỏng bị phồng rộp có cách điều trị riêng so với các vết bỏng khác. Điều đầu tiên đó là bạn phải sát trùng cho vết bỏng bằng cách rửa bằng nước muối sinh lí 0,9% có bán tại các quầy thuốc tây. Chú ý rửa nhẹ tránh làm bong tróc vết phồng.

Tới đây, sẽ có 2 cách điều trị bằng đông y hoặc tây y.

Bằng đông y các bạn có thể dùng cách sau

Dùng 1 ít lá trầu không tươi rửa sạch sau đó trộn với rượu 40 độ giã nát và chắt lấy nước cốt. Lấy một chiếc khăn sạch thấm nước cốt này và đắp nhẹ lên vết phồng. Bạn nên đắp 1 ngày 2-3 lần để giúp vết phồng nhanh khô và giảm đau rát. Làm đều đặn vài ngày vết bỏng sẽ khô và lành.

Thuốc pathenol trị bỏng rất tốt

 Nếu không dùng cách trên bạn có thể dùng mật ong rừng hoặc dầu mù u bôi lên vết bỏng. Giúp kháng khuẩn, nhanh khô vết bỏng và nhanh lành vết thương, giúp tái tạo da non.

Bằng tây y

Bạn nên mua các loại thuốc trị bỏng có bán tại các hiệu thuốc như Panthenol, Trancumin, Biafine,…Bôi ngày 2 lần vào vết bỏng bị phòng cho đến khi vết khô và có da non mới.

Đối với các trường hợp bỏng nặng hơn hoặc do điều trị sai cách dẫn đến viêm, loét nhiễm trùng vết thương bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị. Tránh các trường hợp xấu xảy ra đối với tính mạng của mình.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã hướng dẫn đầy đủ từ nguyên nhân, cách điều trị đối với vết bỏng bị phòng rộp. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng thành công khi gặp phải tình huống xấu này.

Dưới đây là những tác dụng của cấy đinh lăng và lưu ý khi tiêm thuốc tránh thai.

>> Xem thêm:  Best Laptops For Working From Home

Bật mí một số cách tẩy trắng răng tại nhà siêu tiết kiệm và dễ dàng

Rate this post

Related posts

Điều trị ung thư bằng các thuốc không phải alkyl hóa và các phương pháp ít dùng

Trần Thu Nguyệt

Ngày nay tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

Trần Thu Nguyệt

Những thực phẩm nên ăn dành cho người bị dạ dày

Trần Thu Nguyệt

Leave a Comment